Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 25/05/2016 09:38 AM (GMT+7)

Ông bầu Hùng “bói cá”: “Dị nhân” bóng đá Hải Phòng

Nói đến hiện tượng Hải Phòng, người ta chỉ nhắc HLV Trương Việt Hoàng, đến 2 tiền đạo ngoại và cầu thủ, nhưng kiến trúc sư trưởng và chìa khóa của thành công thì phải là Chủ tịch CLB Trần Mạnh Hùng, người được biết đến với biệt danh Hùng “bói cá”.

Video Hải Phòng đánh bại Thanh Hóa vòng 11 V-League, tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng (Clip theo VTV):

“Đen, đỏ chơi được tất”

Có lẽ ngoài vụ lên tận Hà Nội, vào tận trụ sở VPF, VFF lùng sục những người có trách nhiệm để đòi công bằng sau án kỷ luật với Văn Nam (vì đánh nhau với Hoàng Vũ Samson trong trận Hải Phòng – HN T&T mùa 2014), cũng như những phát biểu vỗ mặt, bắt lỗi trực tiếp khiến lãnh đạo VPF bẽ mặt và im lặng ở hội nghị tổng kết mùa giải 2015, gần như chẳng bao giờ thấy Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng xuất hiện, hay “bước ra ánh sáng” trên sân.

Ông bầu Hùng “bói cá”: “Dị nhân” bóng đá Hải Phòng - 1

CĐV Hải Phòng luôn cổ vũ hết mình vì đội nhà

Thậm chí, nhiều sự kiện và nhiều trận đấu Hải Phòng thắng rồi, nhưng thấy báo chí là người đứng đầu đội bóng đất Cảng “mắt trước, mắt sau” trốn luôn.

Không giống các vị Chủ tịch CLB khác, ra sân hay trước đám đông luôn “đóng hộp” chỉnh tề, cố gắng nghiêm phong đạo mạo đúng chất lãnh đạo, Chủ tịch Trần Mạnh Hùng mặc đồ rất… bộ đội.

Trong khi ”sếp” ở đội khác luôn đi đầu, vào trận là ngồi ghế đầu trong khu kỹ thuật thì ở Hải Phòng, nhiều trận đội đá nhưng ông Chủ tịch lại lang thang sân khác xem. Thậm chí vào sân, ông còn ngồi ở một góc cao trên khán đài, như một khán giả bình thường.

Phong cách ăn nói, giao tiếp của ông cũng thế, mộc đến huỵch toẹt. Thậm chí, kiểu ăn nói và sắc mặt, cách hành xử còn bị xem là có phần “chợ”.

Có thể, xuất thân từ một cộng sự (làm lái xe) cho lãnh đạo và nghề xây dựng khiến người đứng đầu đội bóng đất Cảng khác những người làm bóng đá ở Việt Nam. Nó cũng giống như cái nickname mà ở sân Lạch Tray từ cầu thủ lẫn CĐV vẫn gọi Chủ tịch đội bóng: ông Hùng “bói cá”.

Ông Hùng “chợ”, nhưng cái chất ấy lại hợp với bóng đá Hải Phòng giai đoạn không mấy bình yên và không có nhiều tiền như thời hoàng kim. Ông điều trị được đội bóng, đưa tất cả vào khuôn khổ.

Mấy năm nay, kể từ khi được giao nhiệm vụ, sau khi Xi măng Hải Phòng trả bóng đá về cho thành phố, và bóng đá như là gánh nặng trách nhiệm, Hải Phòng của bầu Hùng “bói cá” lại đá tốt, giữ được sự ổn định và thành tích cùng quá nhiều bất ngờ ở mùa giải 2015. Mới nhất, sự thăng hoa trong mùa giải này của họ là minh chứng.

Ông bầu Hùng “bói cá”: “Dị nhân” bóng đá Hải Phòng - 2

Chủ tịch CLB Trần Mạnh Hùng, là một trong những kiến trúc sư quan trọng nhất tạo nên thương hiệu cho CLB bóng đá Hải Phòng

4 năm làm bóng đá, ông Hùng đã làm được nhiều, rất nhiều cho bóng đá Hải Phòng, dù không được ghi nhận.

Là dân kinh doanh, có quan hệ rộng trong xã hội và “đen, đỏ chơi được tất”, ông Hùng rắn mặt. Mới vào làm bóng đá, ông nắm bắt rất nhanh nhất là mặt trái của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Bầu Hùng đọc vị và điều trị được tất, kể cả “ca khó”, thế nên ngay từ trong lòng đội bóng dù lúc khó khăn, lắm vấn đề nhất luôn giữ được trật tự. CLB Hải Phòng không có tiền, âm ỉ bất mãn lẫn bức xúc nhưng chưa bao giờ “loạn”, đó là cái hay và thành công của một người lãnh đạo đội bóng như ông Hùng.

Ông bầu cắm sổ đỏ ứng tiền cho đội bóng

Có rất nhiều chuyện độc và lạ về ông Chủ tịch Hải Phòng. Ví dụ như việc lấy và phát huy được “lão tướng” Văn Nhiên – cầu thủ đã 34 tuổi, nhưng chơi rất hay khi về Hải Phòng.

Nhiên bị dính chấn thương nặng, lớn tuổi nên khi chia tay HA.GL định giải nghệ luôn. Biết tin, ông Hùng chạy xe về nhà cầu thủ này, hỏi thăm vợ con gia đình, rồi tặng chút quà cáp. Chẳng đề cập gì đến chuyện nhờ vả đá tiếp, ông chỉ đến chơi và về. Thế nhưng cuối cùng, Văn Nhiên tự nguyện về Hải Phòng.

Ông bầu Hùng “bói cá”: “Dị nhân” bóng đá Hải Phòng - 3

CĐV Hải Phòng vẫn luôn luôn nhiệt huyết

Anh Hùng bị Đình Đồng đạp gãy chân, An Giang xuống hạng và không có tương lai. Đi miền Tây, ông Hùng tìm gặp, cho tiền và động viên cố gắng. Khỏi chấn thương, Hùng xin ra Hải Phòng và hậu vệ biên này trở lại rất ấn tượng.

Cầu thủ nào thất nghiệp, có thể ký hợp đồng mà không mất tiền, nếu HLV thấy OK là ông Hùng nhận về hết. Từ Xuân Hùng, Việt Phong, đến thủ môn mới lên tập trung ĐTQG là Văn Lâm, không có đội muốn về Lạch Tray là được nhận.

Tiền vệ Quốc Trung lên tuyển, được nhiều CLB săn đón và Than Quảng Ninh “trải thảm đỏ”, đã ra Cẩm Phả rồi, nhưng chỉ cần ông Hùng chạy vào Nghệ An tỷ tê với gia đình thì hôm sau cầu thủ này tự động xin về Lạch Tray.

Khi Quang Hải “bật”, tuyển thủ QG này bị giam luôn trên ghế dự bị, còn Tấn Tài “báo chấn thương” không đá được cho về nhà nhưng rơi vào thế “đi không được, ở không xong”, cuối cùng đều phải quay lại xin. 

Về độ cao tay, ông Hùng cũng ngang ngửa cỡ bầu Đệ (Thanh Hóa). Khi trung vệ Đinh Tiến Thành “có thái độ”, người đứng đầu đội bóng đất Cảng yêu cầu cất luôn trên ghế dự bị, lôi ra xử làm gương rồi cho “đi đày”.

Đem Tiến Thành cho XSKT Cần Thơ mượn, ông giải quyết 2, 3 bài toán khi có thể bán đứt luôn 1 năm hợp đồng của tuyển thủ QG này. Không những thế, khi làm hợp đồng ông còn thòng thêm vài điều khoản mà trong đó có việc lấy được Văn Thắng (quê Thanh Hóa), nhân tố mới trên hàng công giúp Hải Phòng phát huy thêm nhiều sức mạnh ở mùa này.

Hải Phòng là đội tiền bạc thuộc diện bèo nhất V-League, thắng chỉ thưởng 200 triệu. Tuy nhiên, lương thưởng và chế độ ở đội thì rất đáng hoàng, minh bạch chứ không có chuyện nợ, cứ đúng hẹn là tiền về.

Ông bầu Hùng “bói cá”: “Dị nhân” bóng đá Hải Phòng - 4

Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng từng chỉ trích ban tổ chức V-League 2015

Thậm chí, có câu chuyện là ông Hùng còn mang tiền nhà, cắm cả sổ đỏ để ứng tiền cho đội bóng. Bởi sống bằng tiền ngân sách, việc giải ngân chậm và nhiều thủ tục nên khi cần, Chủ tịch đội bóng lại “chạy lên khóc” với lãnh đạo, xin bảo lãnh rồi chạy vạy đi xoay tiền để giải quyết bài toán trước mắt.

Đất Hải Phòng phóng khoáng và dữ, con người Hải Phòng chơi, thế nên quản lý đội với mấy chục cầu thủ luôn là bài toán nan giải. Với Chủ tịch Trần Mạnh Hùng thì một tay là đủ.

Đội đi tập huấn, ông không đi cùng mà nửa đêm chạy vào, đứng chờ ở cổng để kiểm tra xem ai ở đội, ai đi chơi. Ở Hải Phòng, ban lãnh đạo đội có “chân rết” khắp nơi, có động tĩnh gì, ngay lập tức họ nắm bắt, kiểm soát hết. Thậm chí, có cầu thủ báo chấn thương nhưng là lấy lý do để nghỉ, hôm sau có người theo dõi 24/24 và quay cả video để làm bằng chứng cho khỏi “cãi chầy, cãi cối”.

Cái hay của ông Hùng là lấy người về, dù vô danh hay hết thời, kiểu gì cũng chơi được, làm được việc. Anh nào sao số, có dấu hiệu hay có thái độ là bị “dập” luôn để cho người khác đá với quan điểm rõ ràng “thua có lãnh đạo chịu trách nhiệm”.

Cũng có nhiều mặt trái của cách làm khắc nghiệt kiểu bóng đá đất Cảng, nhưng rõ ràng, Hải Phòng khó khăn có thời điểm tưởng như bóng đá “chết” nhưng cuối cùng vẫn sống và sống tốt. Cái đó có công của bầu Hùng “bói cá”.

Công đó, không ghi nhận không được và tính ra đến thời điểm này, công của Chủ tịch Trần Mạnh Hùng là điều không thể phủ nhận dù nhắc đến người đứng đầu đội bóng, 10 người thì có đến 7-8 người dễ kèm theo ác cảm lẫn kỳ thị.

Chẳng sao cả, với fan thành phố Hoa phượng đỏ, khi Hải Phòng cứ bay cao và “hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu”…

Không giống ai và ông Hùng làm bóng đá cũng chẳng giống ai. Thế mà lại hay, y hệt như đội Hải Phòng tài chính hạn hẹp, quân “hàng dạt” với “hết date” nhưng chơi tưng bừng, rất khó để đánh bại để rồi 2 mùa liên tiếp bay cao trên BXH (hiện tại Hải Phòng đang đứng đầu sau 11 vòng đấu với 28 điểm và mùa giải 2015 đứng thứ 6/14 đội).

Trần Đại Dương

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...