Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 23/06/2012 06:23 AM (GMT+7)

Loài cá nhịn ăn để ấp trứng trong miệng

Một loài cá ăn thịt, được phát hiện ở vùng biển ngoài khơi Malaysia, có cách ấp trứng rất đặc biệt. Con đực của loài cá này nhịn ăn nhiều tuần để ấp trứng trong miệng của chúng.

Để bảo vệ những đứa con chưa chào đời khỏi kẻ thù, loài cá ăn thịt sống ở vùng biển ngoài khơi Malaysia đã chọn cách ấp trứng bằng miệng rất độc đáo. Sau khi trứng được thụ tinh, cá đực sẽ ngậm những quả trứng vào trong miệng của mình.

Con cá đực sau đó sẽ đảm nhiệm ấp trứng bằng miệng trong nhiều tuần. Trong thời gian ấp trứng, cá đực thậm chí phải nhịn ăn hoàn toàn cho đến khi trứng nở thành cá con.

Những hình ảnh hiếm thấy về cảnh tượng này đã được thợ lặn người Malaysia, Mat Yie ghi lại được sau nhiều giờ lặn dưới biển.

Loài cá nhịn ăn để ấp trứng trong miệng - 1

Con cá nhịn ăn nhiều tuần để ấp trứng trong miệng

“Thông thường, cá cái sẽ phóng một bọc trứng gần con đực được lựa chọn. Sau khi con đực thụ tinh bọc trứng, nó sẽ ngậm những quả trứng vào miệng và ấp trứng cho tới khi những quả trứng nở thành cá con. Cá đực sẽ không thể ăn trong quá trình ấp trứng”, anh Mat Yie cho biết.

Mặc dù cá đực không ăn trong thời kỳ ấp trứng, nhưng một số nghiên cứu khoa học phát hiện thấy rằng có tới 30% trứng trôi vào bụng của cá đực trong thời gian ấp trứng. Đây là lý do loài cá này được gọi là cá ăn thịt

Một số loài động vật khác, bao gồm cả ếch, cũng có cách ấp trứng bằng miệng, nhưng cách ấp trứng đặc biệt này thường gặp ở những loài cá và cá đực thường đảm nhiệm vai trò ấp trứng.

Huy Phong (Theo Dailymail)

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Hàn Quốc 'chào hàng' 10 startup nông nghiệp công nghệ cao Chương trình kết nối trực tuyến nhằm thúc đẩy hỗ trợ, tạo...