Tháng 02, 2018
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 18/08/2017 00:04 AM (GMT+7)

Hai triệu nhân viên có nguy cơ thất nghiệp vì... robot tự rán thịt

Với khả năng tự động rán và lật các miếng thịt hamburger, robot phụ bếp có thể khiến hơn 2 triệu nhân viên đang làm việc tại các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh tại Mỹ thất nghiệp.

Hai triệu nhân viên có nguy cơ thất nghiệp vì... robot tự rán thịt - 1

Flippy là mối "đe dọa" đối với hơn 2 triệu nhân viên đồ ăn nhanh tại Mỹ.

Robot 'phụ bếp' có tên Flippy do startup Miso Robotics chế tạo đã được đưa vào sử dụng thử nghiệm ở một nhà hàng đồ ăn nhanh tại Pasadena, California. Họ cũng dự kiến sẽ lắp đặt Flippy vào 50 nhà hàng khác từ năm 2019.

Giám đốc điều hành Miso Robotics, David Zito cho biết: "Phần mềm AI độc quyền của chúng tôi cho phép các robot trợ lý như Flippy có khả năng thích ứng nhanh, từ đó chúng có thể tự học cách nướng gà, cắt rau, tới trình bày món ăn".

Ngoài ra, Flippy còn có khả năng xử lý các công việc phức tạp nhất trong nhà bếp và sẵn sàng thay thế những người đang làm các công việc mang tính lặp đi lặp lại ở đây.

Những robot kiểu như Flipply thực sự là mối đe dọa cho 2,3 triệu người đang làm việc tại các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh trên toàn nước Mỹ.

Trong cơn lốc tự động hóa ngày nay, hầu hết các công ty đang tính đến việc thay thế các công việc phổ thông bằng robot và trí thông minh nhân tạo.

Trước đó, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Wendy's đã thông báo ý định cắt giảm nhân viên bằng việc mở ra các cửa hàng tự phục vụ tại 1.000 địa điểm vào cuối năm 2017.

McDonald, người khổng lồ trong lĩnh vực đồ ăn nhanh, cũng đang đẩy nhanh triển khai các quầy bán hàng tự động. 

Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2016, người máy và hệ thống tự động hóa sẽ cướp đi 7 triệu việc làm trong năm năm tới. 

Tuy nhiều người cho rằng các công nghệ mới cũng sẽ tạo ra thêm việc làm nhưng các chuyên gia công nghệ dự đoán sẽ chỉ có thêm khoảng 2 triệu việc làm mới, ít hơn nhiều so với số việc làm bị mất đi. 

Công việc của chúng ta đang ngày càng bị mất dần do công nghệ. "Mặc dù, con người luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong các ngành dịch vụ, điển hình như ẩm thực, nhưng, chúng tôi chưa biết con người sẽ phải làm gì bây giờ trong ngành công nghiệp này", Giám đốc điều hành Miso Robotics, Zito chia sẻ.

Bảo Trung

Tin đọc nhiều

Người đàn ông học hết lớp 7 nhưng chế tạo được máy móc xuất khẩu đi 14 nước Câu chuyện về anh nông dân dù chỉ học hết lớp 7 nhưng sáng...
Giải đáp bí ẩn vì sao một số người có bộ óc sáng tạo thiên tài Những khác biệt trong não bộ có thể khiến một số người có...
Sao lưu và phục hồi tin nhắn đã xóa trên Zalo Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể phục hồi lại toàn...
Những cuốn sách hay về khởi nghiệp Đầu xuân mới, hãy thử tìm đọc những cuốn sách khởi nghiệp...