Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 12/09/2012 13:05 PM (GMT+7)

Bộ Xây dựng khảo sát động đất ở Quảng Nam

Ngày 11/9, đoàn công tác của Bộ Xây dựng có mặt ở Bắc Trà My (Quảng Nam) để khảo sát, đánh giá ảnh hưởng của động đất đến các công trình xây dựng, hỗ trợ tư vấn người dân trong việc đối phó thảm họa động đất.

Thống kê sơ bộ của UBND huyện Bắc Trà My cho thấy, sau các trận động đất vừa qua đã có 17 công trình xây dựng công cộng và nhà dân bị nứt nẻ. Trụ sở UBND huyện Bắc Trà My được xây kiên cố đã xuất hiện vết nứt sau trận động đất ngày 6/9.

Ông Đặng Phong, Chủ tịch huyện, khẳng định: “Động đất do đập Thủy điện Sông Tranh 2 gây ra vì trước khi xây đập không hề có động đất. Nhiều nhà cửa bị nứt nẻ, xuống cấp. Huyện đang lúng túng trong việc an dân, giúp dân ứng phó động đất”.

Ông Nguyễn Võ Thông, GĐ Viện chuyên ngành kết cấu công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), sau khi khảo sát, cho biết: Ảnh hưởng liên đới giữa động đất với các công trình xây dựng ở Bắc Trà My rất đáng lo ngại.

Cần cảnh báo nguy hiểm, sớm gia cố các nhà cửa bị nứt nẻ đề phòng động đất tiếp tục xảy ra với mức độ mạnh hơn.

Bộ Xây dựng khảo sát động đất ở Quảng Nam - 1

Chuyên gia Bộ Xây dựng đánh giá ảnh hưởng của động đất đến công trình xây dựng ở Bắc Trà My

Ông Lê Quang - Phó Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, trưởng đoàn công tác, khẳng định: “Đã có tác động của động đất đến các công trình xây dựng. So với động đất Điện Biên trước đây, động đất ở Bắc Trà My vẫn còn nhẹ nhưng không được chủ quan trước tính mạng của dân. Đoàn sẽ đề xuất Bộ Xây dựng sớm có hướng dẫn để chính quyền và người dân sửa chữa nhà cửa, xây dựng các công trình có thiết kế liên kết để chống đỡ, sống chung với động đất, rung chấn; in ấn cẩm nang hướng dẫn cách ứng phó để giảm thiểu thiệt hại về người”.

Đánh giá tác động của động đất đòi hỏi nhiều thời gian, trước mắt ông Quang yêu cầu BQL dự án Thủy điện 3 cần có trách nhiệm phối hợp chính quyền địa phương nhanh chóng tu bổ, sửa chữa các công trình tái định cư, công trình xây công cộng và nhà dân bị ảnh hưởng từ động đất.

Cũng theo ông Quang, ngày hôm nay (12/9) đoàn công tác sẽ có báo cáo nhanh với UBND tỉnh Quảng Nam tại cuộc họp với đoàn chuyên gia của Viện Vật lý địa cầu để các nhà khoa học sớm có đánh giá ban đầu về động đất và tác động của nó ở Bắc Trà My thời gian qua.

Động đất và những rung chấn nhẹ vẫn xảy ra rải rác tại các khu vực ở huyện Bắc Trà My trong những ngày qua. Ngày 11/9, BCH PCLB & TKCN huyện có văn bản phổ biến biện pháp ứng phó động đất gửi cho UBND các xã để tuyên truyền đến với người dân theo hướng dẫn của BCH PCLB tỉnh Quảng Nam.

Ông Huỳnh Ngọc Thiệu, Trưởng phòng NN&PTNT, Phó trưởng ban PCLB huyện Bắc Trà My, đề nghị: “Cần sớm diễn tập cho người dân tình huống động đất, vỡ đập Sông Tranh 2”.

Theo Nguyễn Thành (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Phải ở nhà vì dịch bệnh, Shakespeare và Newton tạo dấu ấn để đời Không chỉ học sinh năm 2020 mới không được đến trường vì...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Startup chăm sóc sức khỏe từ xa gọi vốn 27 triệu USD giữa mùa dịch Startup này hiện đang phục vụ hơn một triệu người dùng thông...