Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 28/06/2017 16:00 PM (GMT+7)

Mỗi năm người Việt chi khoảng 3 tỷ USD cho con em, người thân đi du học

Xu hướng trao đổi du học sinh đang là xu hướng mới tại nhiều quốc gia phát triển.

Theo thống kê của ngành giáo dục, Việt Nam đang có khoảng trên dưới 125.000 du học sinh đang theo học ở nước ngoài. Mỗi năm, người Việt chi khoảng 3 tỷ USD cho con em, người thân đi du học ở gần 50 quốc gia khác nhau.

Trong khi đó, chỉ có khoảng 3.000 du học sinh nước ngoài đang theo học tại Việt Nam với chi phí rất rẻ và chủ yếu đến từ Lào, Campuchia…

Thông qua các con số này cũng có thể thấy, việc du học sinh Việt Nam hứng thú với việc học tập ở các nước phát triển như Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore… là hợp lý vì đất nước họ phát triển hơn chúng ta.

Vấn đề ở đây là làm sao để sinh viên các nước Châu Âu hay Hoa Kỳ hứng thú và muốn đến Việt Nam để học tập trong khi mà chúng ta còn có nền kinh tế, giáo dục kém phát triển hơn họ.

Mỗi năm người Việt chi khoảng 3 tỷ USD cho con em, người thân đi du học - 1

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa IBM và UBIS

Theo Tiến sĩ Phạm Quang Vinh, Viện trưởng Viện Quản lý Kinh doanh Quốc tế (IBM), chúng ta không nên suy nghĩ là “không” bởi nhiều sinh viên quốc tế muốn đến Việt Nam để học tập và làm việc. Quan trọng là những người làm giáo dục trong nước phải tìm đúng thị trường và “đánh trúng” nhu cầu đó.

Hiện nay, nhiều tập đoàn quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam, các tập đoàn này cần đội ngũ nhân lực giỏi được đào tạo bài bản theo chương trình quốc tế. Trên thực tế, nhiều du học sinh ở Pháp, Thụy Sĩ, Ấn Độ…mong muốn được đến Việt Nam để được học tập, đào tạo.

Giáo sư Guillaume Finck, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh doanh Quốc tế UBIS (Thụy Sĩ) cũng chia sẻ: “Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 3 triệu sinh viên được trao đổi để học tập và mỗi năm trôi qua thì con số này lại tăng lên khoảng 10%. Con số này chứng tỏ nhu cầu của du học sinh là rất lớn".

Mỗi năm người Việt chi khoảng 3 tỷ USD cho con em, người thân đi du học - 2

Xu hướng trao đổi du học sinh là xu hướng mới tại nhiều quốc gia phát triển

Theo nghiên cứu, có 4 yếu tố để thu hút sinh viên đến một đất nước để học tập và trao đối văn hóa, đó là: chi phí học phí vừa phải; chất lượng đào tạo của ngôi trường phải theo chương trình đào tạo quốc tế; trải nghiệm của chính bản thân du học sinh đã từng đến đất nước đó và cuối cùng, điều quan trọng là điểm đến đó phải an toàn, thân thiện.

Việt Nam đáp ứng được hầu hết các các tiêu chí này. Điều đó cho thấy, việc sinh viên Châu Âu, Hoa Kỳ hay các nước phát triển khác sẽ đến Việt Nam để theo học các chương trình quốc tế là điều hết sức phù hợp với sự phát triển.

Tiến sĩ Phạm Quang Vinh cũng thông tin thêm, xu hướng trao đổi du học sinh đang là xu hướng mới tại nhiều quốc gia phát triển, khi chúng ta đưa sang nước bạn 10 sinh viên thì bạn sẽ gửi 10 sinh viên quốc tế qua Việt Nam để học tập.

Sự hợp tác khoa học chính là nền tảng cho quốc gia phát triển cũng như các bạn nước bạn đến với Việt Nam để học tập. Không chỉ đơn thuần là chuyển giao công nghệ mà là chuyển giao văn hóa, con người, Giáo sư Guillaume Finck cho biết thêm.

Viện Quản lý Kinh doanh Quốc tế (IBM) được thành lập bởi Hội Khoa học Kinh tế và Quản lý TP HCM, Sở Khoa học và Công nghệ. Viện IBM có chức năng nghiên cứu lĩnh vực quản trị kinh doanh, huấn luyện, bồi dưỡng các chuyên đề và chuyển giao công nghệ.

Ngày 27/6, Viện IBM đã ký kết thỏa thuận hợp tác và chuyển giao công nghệ trong đào tạo nhân lực quản lý với trường Đại học Kinh doanh Quốc tế UBIS, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho TP.HCM nói riêng và các tỉnh thành cả nước nói chung.

Kim Dung

Tin đọc nhiều

Tại sao bầu trời có màu xanh? Vào ngày nắng, cho dù đứng ở bất cứ đâu và nhìn theo bất kỳ...
TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập Chiều 10/8, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10...
Giáo dục Việt Nam đang ở đâu trong kỷ nguyên 4.0? Cách mạng Công nghiệp (CMCN) 4.0 đã và đang thay đổi môi...
TP.HCM: Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập cao nhất là 37,5 điểm THPT Nguyễn Thượng Hiền là trường có điểm chuẩn nguyện vọng...